Cầu vượt ngã 3 Huế

Nút giao thông Ngã ba Huế nằm ở phía Tây-Bắc thành phố Đà Nẵng, trên địa phận quận Thanh Khê quận Cẩm Lệ và quận Liên Chiểu, là ngã ba giao cắt giữa QL1A với đường Điện Biên Phủ (đường trục chính đi vào trung tâm thành phố Đà Nẵng) và tuyến đường sắt quốc gia Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh. Hiện nay đường Điện Biên Phủ đã được nâng cấp mở rộng nhằm giải quyết một phần lưu lượng giao thông đi vào nội thành. Là một nút giao thông có lưu lượng xe cộ qua lại nhiều, thành phần dòng xe phức tạp. Trong đó, có xe chạy thẳng từ Bắc đi vào Đà Nẵng và ngược lại, trên QL1A có xe rẽ phải từ Huế đi Tam Kỳ và rẽ trái từ Tam Kỳ đi Huế, có xe rẽ phải từ Tam Kỳ đi Đà Nẵng, có xe rẽ trái từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ. Do tính chất giao thông tại nút phức tạp, xuất hiện sự cản trở lẫn nhau giữa các loại xe: giữa xe thô sơ và xe cơ giới, giữa đường sắt và các tuyến đường bộ, giữa xe và người qua đường. Việc giao nhau giữa nhiều tuyến đường giao thông tạo nên khu vực này luôn gây ùn tắc giao thông đặc biệt tại các giờ cao điểm và lúc các chuyến tàu Bắc Nam chạy qua. Đầu tư xây dựng nút giao thông khác mức tại nút giao thông ngã ba Huế sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; đồng thời tạo ra cảnh quan, điểm nhấn kiến trúc cho cửa ngõ vào trung tâm thành phố.

Cầu vượt nút giao thông khác mức Ngã ba Huế là nút giao lập thể  gồm ba tầng, có chiều dài hơn 2,5 km với tổng số 57 trụ, 50 nhịp.

Trong đó tầng mặt đất cho các nhánh rẽ đường bộ không giao với đường sắt; cầu vượt tầng 1 là vòng xuyến trên cao 4 làn xe với các nhánh rẽ; cầu vượt tầng 2 có 4 làn xe cho hướng ưu tiên từ Huế vào trung tâm TP Đà Nẵng và ngược lại.

Cầu được thi công trong vòng 16 tháng, huy động nguồn nhân lực phục vụ thi công lên đến mức kỷ lục là 480.000 công nhân lao động kỹ sư, công nhân, tương đương 11.520.000 giờ lao động, thi công 24/24 giờ mỗi ngày kể cả những ngày lễ, Tết.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, sẽ cho phép người dân đi bộ tham quan tại công trình bắt đầu từ từ 08 giờ 30 đến 20 giờ 30 ngày 24/3 đến ngày 26/3, công ty sẽ bố trí nơi giữ xe miễn phí cho người tham quan tại các đầu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *