Hướng dẫn lắp đặt Camera – Công ty TNHH DANASU

I. TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG CAMERA LÀ GÌ ?

Hệ thống camera bao gồm những thành phần chính như sau:

 1. Camera:đặt tại các điểm cần kiểm soát an ninh, kết nối về đầu ghi.
 2. Đầu ghi hình:thiết bị có chức năng cho phép ghi lại toàn bộ hình ảnh, theo dõi hình ảnh hoặc video thời gian thực. Đồng thời đầu ghi cho phép truy xuất lại dữ liệu hình ảnh trước đó (thời gian tuỳ thuộc vào dung lượng ổ cứng lưu được bao nhiêu ngày).
 3. Ổ cứng:thiết bị chuyên dùng lưu trữ video (hình ảnh & âm thanh). Ổ cứng camera khác với các loại ổ cứng máy tính thông thường vì có tốc độ ghi & đọc rất cao.
 4. Thẻ nhớ:chỉ sử dụng khi dùng camera wifi không đi dây và hệ thống không sử dụng đầu ghi. Thẻ nhớ là loại chuyên dụng tốc độ cao, gắn vào bên trong camera.
 5. Hệ thống dây tín hiệu & dây nguồn:kết nối tín hiệu từ các camera về đầu ghi. Dây nguồn dùng để cấp nguồn 12V cho camera. Ngoài ra còn có các đầu Jack kết nối tín hiệu (đầu jack BNC hoặc đầu jack RJ45).
 6. Màn hình:dùng để xem video thời gian thực tại chỗ, thường đặt vị trí gần đầu ghi.
 7. Phần mềm xem camera:là phần mềm cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại. Dùng để xem hình ảnh và âm thanh thời gian thực (nếu camera có hỗ trợ ghi âm) .

Ngoài ra, để có thể xem camera từ bên ngoài thì hệ thống camera cần được kết nối internet thông qua 1 thiết bị gọi là router (bộ định tuyến). Router là thiết bị mà nhà mạng cung cấp khi bạn đăng ký dịch vụ internet. Có 2 dạng router phổ biến đó là router thường (không có wifi) và router có wifi (thường có ăng-ten)..

II. THIẾT KẾ SƠ ĐỒ CÁCH LẮP ĐẶT CAMERA CẦN ĐẢM BẢO:

 1. Các thiết bị trong hệ thống tương thích về mặt kỹ thuật.Ví dụ: camera có độ phân giải Full HD phải sử dụng đầu ghi tương thích có khả năng xử lý hình ảnh Full HD hoặc cao hơn. Camera có ngõ âm thanh hoặc chức năng báo động cần phải thiết kế trên đầu ghi hỗ trợ âm thanh, báo động…
 2. Các chuẩn kết nối giữa camera – đầu ghi và các thiết bị phải đồng bộ.Ví dụ: camera analog phải kết nối với đầu ghi analog.
 3. Phương án triển khai thi công phải khả thi.Dựa trên việc khảo sát địa hình trước khi thiết kế sơ đồ hướng dẫn lắp đặt camera và biện pháp thi công…
 4. Tối ưu giá thành.Sơ đồ, bản vẽ chi tiết cách lắp đặt camera cần được xem xét tối ưu về giá thành các thiết bị như camera, đầu ghi, loại dây tín hiệu camera… nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng tốt mục đích sử dụng hệ thống camera, độ bền và chất lượng.

III. NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI TÌM HIỂU CÁCH LẮP ĐẶT CAMERA

Khái niệm cách lắp đặt camera không đơn giản chỉ là việc thi công, cài đặt camera. Tuỳ từng mục đích & đối tượng sử dụng (chẳng hạn như bạn là người dùng gia đình, văn phòng, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, trường học, bệnh viện, khách sạn, resort, nhà hàng… hay cửa hàng, shop, quán ăn, quán cafe) mà cách lắp đặt camera sẽ thay đổi theo từng phương án thiết kế và thi công camera sẽ rất khác nhau.

CÁC BƯỚC  LẮP ĐẶT CAMERA :

I – Chuẩn bị:  

– Đầu ghi hình

– Camera

– Rắc BNC

– Nguồn camera

– Ổ cứng chuyện dụng (chuyên dụng chính hãng)

– Zắc AV hoặc HDMI nối từ đầu ghi hình lên TV

– Dây đồng trục (dây tín hiệu cáp truyền hình nhà bạn cũng có thể dùng được)

– Dây điện (Chỉ cần dùng dây loại nhỏ 2×0.75 của  là tốt nhất)

– Nếu các bạn muốn xem qua điện thoại thì các bạn có thể tải phần mềm này, tải luôn chút mình hướng dẫn các bạn cài đặt ngay cho dễ

II – Lắp đặt: 

Bước 1:  Xác định vị trí đặt camera (Mắt camera) và đầu ghi hình trước tiên ở chỗ nào cho hợp lý (Thường đặt ở phòng khách hoặc phòng ngủ nơi gần TV hoặc gần cục mạng internet)

Bước 2: Đi dây: Bước vất vả và lâu nhất là đi dây, chúng ta sẽ đi một cặp dây tín hiệu và dây nguồn với nhau. Một camera chúng ta sẽ cần 1 nguồn điện cấp cho camera rồi lấy tín hiệu từ camera dẫn về đầu thu qua cáp đồng trục.

Đây là cặp dây điện và dây đồng trục chúng ta cần kéo từ vị trí đầu ghi hình tới camera. (Dây màu vàng là dây điện còn dây mà trắng là dây cáp đồng trục.

Bước 3: Nối rắc + Nối giắc BNC

+ Nối giắc nguồn ( đầu nguồn cắt từ cục nguồn ra để nối dài )

Khi nối hoàn thành đầu dây gần phí camera trông sẽ như thế này.

Như thế này chúng ta chỉ việc cắm giắc vào giắc camera. Nếu cẩn thận hơn chúng ta sẽ quấn băng dính xung quanh rắc BNC và đầu nguồn cho chắc chắn và không sợ bị gỉ. Nguồn ở đầu camera, ta phải làm rắc camera ở đầu ghi hình rồi cắm vào cổng vào ở trên đầu thu như sau.

Bước 4: Nối dây hoàn thiện và lên hình camera

Chúng ta sẽ cắm dây dẫn từ camera về đầu ghi hình như sau.

1, Dây tín hiệu đồng trục dẫn từ camera về đầu ghi.

2, Giắc Video để xuất hình ảnh từ đầu ghi lên TV ( chất lượng kém)

3 Giắc HDMI dẫn hình ảnh từ đầu ghi lên TV ( chất lượng rất tốt)

4, Rắc VGA dẫn tín hiệu từ đầu ghi ra màn hình có cổng tín hiệu là VGA ( chất lượng tạm được)

5, Cổng mạng để kết nối với máy tính ( Khi cắm có đèn xanh sáng đứng và đèn vàng sáng nháy)

6, Cắm nguồn từ cục nguồn của đầu ghi đi kèm rnrn7, Đường tín hiệu audio. Nếu chúng ta lắp thêm micro dẫn tín hiệu audio vào đây.

– Còn dây điện trần phú chúng ta nối vào cục nguồn, cắm nguồn đó vào điện để cấp nguồn cho camera.

Chúc các bạn thành công !  Công ty TNHH DANASU – www.danasu.com.vn – 0855.876.786

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *